BUCCELLATI – TRANG SỨC VỚI PHONG CÁCH LA MÃ

Buccellati là một trong những thương hiệu kim hoàn danh giá nhất trên Thế giới. Kế thừa và phát triển kỹ thuật sáng tạo của nền nghệ thuật Italia, những thiết kế trang sức của Buccellati mang đậm phong cách nghệ thuật La Mã. 

“Tình yêu nước Ý” đặt dấu ấn đậm nét trong những sáng tạo của Buccellati xuyên suốt quá trình phát triển.

Mặc dù chính thức được thành lập vào đầu thế kỷ 20, mối liên hệ của gia đình Buccellati với đồ trang sức đã có từ giữa thế kỷ thứ 18, khi Contardo Buccellati làm nghề thợ kim hoàn ở Milan. Tuy nhiên, phải đến năm 1910, gia đình Buccellati mới làm sống lại truyền thống này với người sáng lập Mario Buccellati (1891-1965) vốn từng tham gia học việc tại Beltrami & Beltrami danh tiếng ở Milan. Năm 1919, Mario Buccellati nắm quyền điều hành nhà trang sức, đổi tên thành Buccellati trước khi mở cửa hàng đầu tiên gần Nhà hát opera La Scale ở Milan. Chẳng bao lâu sau, họ đã có vị thế đặc biệt trong thế giới những nhà kinh doanh trang sức với một lượng khách hàng quốc tế trung thành, bao gồm cả nhà thơ – nhà quý tộc Gabriele D’Annunzio, người đã gọi Mario là “Hoàng tử của những thợ kim hoàn”.

Từ thời trẻ, Mario đã say mê nghiên cứu kim loại và đá quý cũng như việc sử dụng chúng trong Thời kỳ Phục hưng. Cho đến nay, điều này vẫn đóng một phần quan trọng trong phong cách riêng biệt của Buccellati. Di sản của ông được tiếp nối khi bốn người con trai cùng tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình và sau đó mở các cửa hàng ở Rome vào năm 1925 và Florence vào năm 1929. Nhiều thập kỷ sau, vào năm 1951, Buccellati mở một cửa hàng khác trên Đại lộ số 5 của New York, khiến họ trở thành nhà kim hoàn Italy đầu tiên hiện diện ở địa điểm danh giá này.

Sau khi Mario qua đời vào năm 1966, các con trai của ông là Gianmaria và Luca đã nắm quyền điều hành công việc kinh doanh, giám sát cả xưởng và công việc thiết kế ở Italy. Gianmaria và Luca cũng bắt tay vào việc mở rộng kinh doanh ở Mỹ và toàn cầu trong suốt những năm 1970, mở các cửa hàng mới ở Hồng Kông, Nhật Bản, Monte Carlo và Paris. Con trai của Gianmaria, Andrea Buccellati, hiện đứng đầu công việc kinh doanh của gia đình cùng với con gái của ông là Lucretzia. Cho đến ngày nay, Buccellati vẫn giữ các truyền thống của nghệ thuật thủ công do Mario thiết lập ban đầu, đồng thời tiếp tục mở rộng sự hiện diện quốc tế của hãng trang sức.

Năm 2019 là năm kỷ niệm 100 năm thành lập Buccellati và gia đình đã tự tay lựa chọn 200 tác phẩm từ kho lưu trữ của họ để tạo thành ‘Bộ sưu tập Vintage’. Lễ kỷ niệm diễn ra tại Sotheby’s Paris vào tháng 10 năm 2019 cùng với một cuộc đấu giá và triển lãm riêng biệt, trưng bày 16 món đồ lưu giữ di sản phong phú của nhà trang sức, bao gồm cả những món đồ được làm riêng cho nhà quý tộc Gabriele D’Annunzio.

Những thiết kế và kỹ thuật chế tác của Buccellati

Phong cách Buccellati có thể được nhận ra ngay lập tức nhờ sự pha trộn độc đáo của các yếu tố lấy cảm hứng từ lịch sử phong phú của Italy, trải dài từ Đế chế La Mã đến Thời kỳ Phục hưng. Mặc dù là thương hiệu có bề dày truyền thống, Buccellati cũng kết hợp các yếu tố đương đại để đáp ứng những người đam mê đồ trang sức ngày nay.

Cách tiếp cận nghệ thuật thủ công của gia đình Buccellati xoay quanh các chi tiết phức tạp và vật liệu chất lượng cao, lấy cảm hứng từ các họa tiết xuất phát từ Italy như ren Venice, hoa văn Etruscan hay thảm thực vật, côn trùng và động vật của đất nước này.

Chế tác ‘Trafato’  hay “Tylle”

Một thiết kế độc đáo đối với phong cách Buccellati là dạng trang sức vàng có kết cấu được gọi là ‘traforato’. Kỹ thuật chế tác vàng này mang lại một thiết kế trang trí công phu, phong phú cho trang sức đá quý, chẳng hạn như cabochon lớn, ngọc lục bảo chạm khắc và hồng ngọc hoặc kim cương cắt hoa hồng, được viền bezel. Kết quả của quá trình chế tác này thường giống như một tổ ong hoặc một mảnh vải mịn, chẳng hạn như ren, vải lanh hoặc vải tuyn (tulle), với mọi phần trên bề mặt đều được khắc. Sự kết hợp của bạc và vàng hoặc bạch kim và vàng là một thuộc tính phổ biến khác được Buccellati sử dụng để tạo ra hiệu ứng thậm chí còn chi tiết hơn.

Vòng tay Morgana

Lấy cảm hứng từ Thời kỳ Phục hưng của Italy, vòng tay Morgana làm theo phong cách đặc trưng Buccellati với vàng và vàng trắng xen kẽ nhau. Các nghệ nhân sử dụng kỹ thuật khắc “Rigato” bao gồm việc khắc các đường thẳng song song vào bề mặt kim loại để tạo ra hiệu ứng sáng bóng, mượt mà. Lớp hoàn thiện này tạo nên phông nền trang trí hoàn hảo cho hoa văn trung tâm, làm tăng vẻ rạng rỡ của những viên đá dát.

Bông tai Buccellati

Bông tai thường là một phần của bộ trang sức. Nhưng hoa tai được bán riêng có thể là một lựa chọn thay thế hợp lý cho các món đồ trang sức lớn hơn, tùy thuộc vào kích thước và loại đá quý. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm nhận cùng một mức độ khéo léo và sự chú ý đến từng chi tiết của nhà chế tác này.

Sưu tầm

Xem thêm sản phẩm tại Gems Casa

Hệ thống cửa hàng Gems Casa:

Chi nhánh Đà Nẵng: Gems Casa – Luxury Diamond & Jewelry

  • Địa chỉ: 223 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

Chi nhánh Hội An: VietGems – Luxury Jade & Diamond

  • Địa chỉ: T1, Hoianna Intergrated Resort, Nam Hội An

Hotline: 0763 669 995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *