ĐẲNG CẤP CỦA NHỮNG MÓN TRANG SỨC ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

Các nhà khảo cổ chỉ ra rằng con người đã sáng tạo và bắt đầu sử dụng trang sức từ hàng ngàn năm trước. Từ những chiếc vòng cổ đơn giản làm từ vỏ hàu cho đến vương miện nạm ngọc hoặc vòng tay đá quý, con người sở hữu lịch sử lâu dài về những món đồ trang sức nghệ thuật và đầy tính biểu cảm. Hầu hết thị trường trang sức đều hướng đến phụ nữ, bởi vì, thật khó để hình dung cánh đàn ông sẽ trông như thế nào khi khoác lên mình vàng, bạc và đá quý, họ chỉ thực sự tỏa sáng với cà vạt, khuy măng sét và đồng hồ.

Tuy nhiên, trang sức mang những ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Nó có thể là biểu tượng của tình yêu, như một chiếc nhẫn đính hôn. Nó có thể là biểu tượng của đẳng cấp và địa vị, như một chiếc vòng cổ kim cương Cartier. Nó cũng có thể là nghệ thuật – những thứ rất khó sử dụng và tốt hơn nên được trưng bày trong các bảo tàng để tôn vinh giá trị của nghề thủ công. Nhưng dù mang ý nghĩa nào, trang sức luôn được tạo nên từ những vật liệu hiếm hoặc có giá trị cao, đó là lý do vì sao chúng luôn đắt đỏ.

Những món trang sức đắt nhất thế giới dưới đây hầu hết là nhẫn và vòng cổ. Đúng như bạn mong đợi, kim cương chính là loại đá quý được lựa chọn để thể hiện đẳng cấp, nhưng còn có một thứ giữ vai trò lớn hơn trong việc tạo nên giá trị độc đáo cho kim cương, đó là màu sắc. Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy những tuyệt tác này tại bất kỳ cửa hàng nào trên thế giới. Là những món trang sức có giá hàng chục triệu đô và độc nhất vô nhị, chỉ những nhà sưu tập trang sức giàu và siêu giàu mới có thể tìm thấy chúng tại các sàn đấu giá.

1. Wittelsbach-Graff Diamond – 80 triệu USD

Wittelsbach-Graff vốn là một viên kim cương màu xanh thẫm nặng 35,56 carats, được tìm thấy tại khu mỏ Kollur thuộc quận Guntur ở Andhra Pradesh (Đông Nam Ấn Độ). Nó có một hành trình dài từ tay vua Phillip IV của Tây Ban Nha đến gia đình Wittelsbach thuộc hoàng gia Bavaria và sau đó xuất hiện trên vương miện của hoàng gia Áo. Năm 2008, chuyên gia trang sức ở London, Laurence Graff, đã mua lại viên đá với giá 23,4 triệu đô và ngay lập tức loại bỏ 4,5 carats, tạo nên những đường cắt tinh xảo và nâng cao giá trị của nó trong sự tranh cãi của nhiều nhà chế tác trang sức khác. Trong năm 2011, Wittelsbach-Graff Diamond được bán cho hoàng gia Qatar với giá 80 triệu đô.

2. Pink Star Diamond Ring – 72 triệu USD

Chiếc nhẫn Pink Star Diamond có viên kim cương khổng lồ hình bầu dục nặng gần 59,6 carats, cắt ra từ một viên kim cương thô 132,5 carats được tìm thấy tại châu Phi. Nó là viên kim cương vượt trội về kích thước và chất lượng, từng được bán đấu giá lên tới 83 triệu đôla Mỹ. Tuy nhiên, không lâu sau khi Isaac Wolf thắng đấu giá, ông bị vỡ nợ và bán lại Pink Star với giá 72 triệu đô.

3. L’Incomparable Diamond Necklace – 55 triệu USD

Được tạo ra bởi công ty nổi tiếng Mouawad, L’Incomparable Diamond Necklace là chiếc vòng cổ có giá trị nhất trên thế giới với các viên kim cương Incomparable nặng tổng cộng 407,48 carats và một viên kim cương màu vàng nặng 230 carats. Điều đáng ngạc nhiên là tác phẩm này có mặt trên thế giới nhờ một cô bé phát hiện một viên kim cương thô nặng 890 carats trong đống đổ nát ở Cộng hòa Dân chủ Công-gô vào những năm 1980.

4. The Graff Pink – 46.2 triệu USD

Năm 2010, những người đấu giá tại Sotheby’s mong đợi chiếc nhẫn đặc biệt này sẽ làm nên kỳ tích, thế nhưng họ không ngờ nó có thể đạt được hơn 40 triệu đô, khiến nó trở thành một trong những món trang sức đắt đỏ nhất thế giới. Chiếc nhẫn có một viên kim cương màu hồng nặng 24,78 carats từng thuộc sở hữu của cửa hàng trang sức nổi tiếng Harry Winston và bây giờ là thương hiệu Graff Diamonds.

5. The Zoe Diamond – 32,6 triệu USD

Trong năm 2014, bộ sưu tập trang sức của Rachel Mellon – vợ của nhà từ thiện Paul Mellon – được mang ra bán đấu giá tại Sotheby’s. Đỉnh cao của bộ sưu tập và cũng là thứ được nhiều người tìm kiếm nhất chính là The Zoe, một viên kim cương xanh có màu sắc sống động nặng 9,75 carats. Những nhà đấu giá tin rằng nó có thể thu về 15 triệu đô, tuy nhiên tất cả đều bị sốc khi cuối cùng nó được bán ra với giá 32,6 triệu đô. Điều này khiến cho The Zoe không chỉ trở thành một trong những viên kim cương xanh đắt nhất thế giới mà còn là viên kim cương có giá trên mỗi carats cao nhất (3,3 triệu đôla/carat).

6. The Diamond Bikini – 30 triệu USD

Nó không được làm từ vải và tất nhiên cũng không thể mặc xuống nước – chúng ta đang nói tới bộ bikini làm bằng kim cương trị giá 30 triệu đôla. Được thiết kế bởi Susan Rose, bộ bikini này làm từ bạch kim đính những viên kim cương 150 carats. Theo tiêu chuẩn của bikini, nó thực sự thiếu vải. Người mẫu Molly Sims đã thật sự sốc khi biết mình phải mặc một bộ bikini như vậy.

7. The Hutton-Mdivani Jadeite Necklace – 27,4 triệu USD

Là một món trang sức nổi tiếng của Cartier, chiếc vòng cổ Hutton-Mdivani Jadeite từng thuộc sở hữu của những người nổi tiếng mà tiêu biểu là nữ thừa kế Barbara Woolworth Hutton và công chúa Nina Mdivina. Chiếc vòng cổ bao gồm 27 viên ngọc jadeite màu xanh lục bảo và khóa gài làm từ ruby, bạch kim và vàng.

8. Chopard 201-Carat Watch – 25 triệu USD

Là một thương hiệu đồng hồ xa xỉ, Chopard kết hợp kỹ thuật chế tạo bộ máy thời gian cùng với một thế mạnh khác – trang sức – để tạo nên tác phẩm tuyệt vời này. Tổng cộng có 874 viên kim cương nhiều kích cỡ khác nhau, trong đó viên lớn nhất đạt tới 15 carats. Thêm vào đó, nó được thiết kế để 3 viên kim cương lớn nhất tách rời nhau và để lộ mặt đồng hồ bên dưới.

9. The Winston Blue – 23,8 triệu USD

Với 13,22 carats, The Winston Blue được bán ra thị trường như một chiếc nhẫn đính hôn. Trước năm 2014, chỉ có một số ít viên kim cương màu xanh nặng từ 10 – 12 carats từng được bán đấu giá. Vì vậy, khi “con quái vật” nặng hơn 13 carats này xuất hiện trên sàn đấu giá Christie’s ở Geneva, người ta tin nó sẽ thu về ít nhất 21 triệu đôla. Nguồn gốc của viên kim cương này vẫn còn là ẩn số, mặc dù nhiều chuyên gia tin rằng nó có thể đến từ Nam Phi, nơi ra đời của hầu hết các viên kim cương xanh trên thế giới.

10. The Perfect Pink Diamond – 23,2 triệu USD

Theo các chuyên gia, dưới 10% các viên kim cương hồng có thể nặng hơn 0,20 carats. Ngoài ra, rất hiếm viên kim cương nào lại có màu hồng tinh khiết mà không bị pha với màu cam hoặc xám. Điều đó lý giải vì sao một người tham gia đấu giá tại sàn đấu giá Christie’s ở Hồng Kong sẵn sàng trả tới 23,2 triệu đô cho một viên kim cương 14,23 carats. Xét về kích thước và độ tinh khiết của màu sắc, Pink Perfect xứng đáng với cái tên của nó và vẫn giữ kỷ lục là món trang sức đắt nhất được bán đấu giá ở châu Á.

11. 1912 Cartier Diamond Brooch – 17,6 triệu USD

Có tên chính thức là “la Belle Epoque Diamond Devant-De-Corsage Brooch by Cartier”, đây là một chiếc trâm cài tóc nổi tiếng được tạo ra tại hội thảo Henri Picq ở Paris vào năm 1912. Điểm đặc biệt của chiếc trâm này là 3 viên đá lớn, trong đó viên lớn nhất có hình quả lê nặng hơn 34 carats, một viên hình bầu dục nặng 23,55 carats và một viên hình kim cương nặng 6,51 carats.

12. The Blue Belle of Asia – 17,3 triệu USD

Được bán tại sàn đấu giá Christie’s ở Geneva năm 2014, The Blue Belle of Asia là viên đá sapphire lớn thứ tư trong lịch sử và tạo nên kỷ lục thế giới cho mức giá của một viên đá sapphire. Ngoài viên sapphire Ceylon nặng hơn 392,5 carats, chiếc vòng cổ còn được làm từ vàng và đính kim cương.

13. Heart of the Ocean Necklace – 17 triệu USD

Năm 1997, Leonardo DiCaprio và Kate Winslet đã tạo nên huyền thoại về bộ phim Titanic. Một trong những đạo cụ mang tính biểu tượng của bộ phim chính là chiếc vòng cổ “Trái tim của đại dương”. Sau thành công của Titanic, cửa hàng trang sức nổi tiếng Harry Winston đã tạo ra bản sao của chiếc vòng cổ bằng ngọc thật với một viên kim cương xanh nặng 15 carats. Gloria Stewart, nữ diễn viên đóng vai Rose khi về già, đã đeo chiếc vòng cổ này tại giải Oscar.

14. The Graff Vivid Yellow – 16,3 triệu USD

Chuyên gia trang sức người anh Laurence Graff và công ty của ông, Graff Diamonds, là người khổng lồ trong thế giới trang sức cao cấp. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một chiếc nhẫn của Graff tiếp tục lọt vào danh sách này. The Graff Vivid Yellow là một chiếc nhẫn vàng gắn một viên kim cương màu vàng nặng 100 carats và rất nhiều viên kim cương nhỏ viền xung quanh. Viên đá khổng lồ này đã mang lại kỷ lục thế giới cho kim cương màu vàng tại sàn đấu giá Sotheby’s ở Geneva. Ban đầu nó là một viên kim cương thô nặng 190 carats được Graff mua ở Nam Phi và phải mất 9 tháng cắt gọt để có được độ sắc nét như bây giờ.

15. Chopard Blue Diamond Ring – 16,26 triệu USD

Chopard Blue Diamond là một chiếc nhẫn đính hôn đáng giá được tạo nên bởi công ty trang sức nổi tiếng Chopard. Kim cương xanh vốn được coi là một trong những dạng hiếm nhất của đá quý. Chúng được tìm thấy ở gần mỏ boron, một yếu tố giúp kim cương có màu sắc riêng biệt như vậy.

16. The Bvlgari Blue – 15,7 triệu USD

Đây là một chiếc nhẫn độc đáo khi sử dụng 2 viên kim cương có màu sắc khác nhau, bao gồm một viên kim cương màu xanh nặng 10,95 carats và một viên màu trắng nặng 0,87 carats đính vào thân là chiếc nhẫn vàng đính kim cương baguette (kim cương được cắt theo dạng hình chữ nhật dài). Được tạo ra vào năm 1970, một nhà sưu tập châu Âu đã mua chiếc nhẫn với giá 1 triệu đôla để tặng cho vợ. Khi chiếc nhẫn được rao bán lại vào năm 2010, các chuyên gia tin rằng nó sẽ thu về khoảng 12 triệu đôla Mỹ, nhưng thực tế nó đã đạt được mức giá cao hơn, 15,7 triệu đôla.

17. Heart of the Kingdom Ruby Necklace – 14 triệu USD

The House of Garrard là nơi thiết kế đồ trang sức cổ xưa nhất thế giới. Với nền tảng lâu đời, bất cứ thứ gì họ làm ra đều có chất lượng và giá cao nhất. Heart of the Kingdom Ruby là một trong những món trang sức nổi tiếng được tạo ra bởi Garrard. Chiếc vòng cổ có một viên ruby Miến Điện nặng 40,63 carats đặt ở vị trí trung tâm và 155 carats kim cương đính xung quanh.

18. Emerald and Diamond Tiara – 12,7 triệu USD

Chiếc vương miện làm từ kim cương và ngọc lục bảo này được tao ra vào khoảng năm 1900, thuộc sở hữu của công chúa Katharina Henckel von Donnersmarck. Nó thực sự nổi bật với 11 viên ngọc lục bảo Columbian loại hiếm có hình quả lê. Nếu đặt riêng, chúng có thể nặng tới 500 carats. Ngoài bạc, vàng và những viên kim cương nhỏ, còn có 11 viên kim cương hình cushion đính trên vòng đệm của vương miện.

19. Wallis Simpson Panther Bracelet – 12,4 triệu USD

Wallis Simpson có lẽ được biết đến nhiều nhất trong mối quan hệ với vua Edward VIII khi ông thoái vị khỏi ngai vàng nước Anh năm 1930. Simpson nhận được nhiều quà tặng từ Edward, và một trong số đó đã được bán đấu giá vào năm 2010 – chiếc vòng tay hình con báo của Cartier. Wallis Simpson Panther được tạo nên từ kim cương và mã não, đặc biệt nhất là đôi mắt được làm từ ngọc lục bảo đầy cuốn hút.

20. The Vivid Pink by Graff – 11,8 triệu USD

Như bạn đã thấy trong danh sách này, những viên kim cương màu hồng rất có giá trị, và đây tiếp tục là một chiếc nhẫn nổi tiếng của Graff. The Vivid Pink có trung tâm là một viên kim cương màu hồng 5 carats dạng cushion. Ở mỗi bên là các viên kim cương hình lá chắn gắn trên thân nhẫn làm từ bạch kim và vàng hồng 18k.

Theo ELLE

Hệ thống cửa hàng Gems Casa:

Chi nhánh Đà Nẵng: Gems Casa – Luxury Diamond & Jewelry

  • Địa chỉ: 164 Hùng Vương, Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Chi nhánh Hội An: VietGems – Luxury Jade & Diamond

  • Địa chỉ: T1, Hoianna Intergrated Resort, Nam Hội An

Hotline: 0763 669 995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *