BÍ QUYẾT CHỌN LỰA TRANG SỨC NGỌC TRAI

Mỗi phụ nữ đều nên có ít nhất một sản phẩm ngọc trai trong bộ sưu tập trang sức của mình. Chất lượng ngọc trai phụ thuộc vào nguồn gốc, cách thức hình thành và các yếu tố chất lượng khác. Khi mua đồ trang sức ngọc trai, bạn nên tìm đến một cửa tiệm uy tín, tại đó những người bán có kinh nghiệm và chuyên môn sẽ đảm bảo mang đến cho bạn những mẫu trang sức ngọc trai có chất lượng tốt nhất phù hợp với ngân sách của bạn. Hướng dẫn của Gems Casa sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bắt đầu lựa chọn sản phẩm.

Phân biệt ngọc trai thật hay giả

Ngọc trai thật là những tuyệt tác của thiên nhiên, chúng được hình thành khi một nhuyễn thể (hàu, ngao, trai) bị một vật thể xâm nhập vào bên trong lớp vỏ, để phòng thủ, nhuyễn thể tạo ra một lớp chất lỏng (gọi là xà cừ) bao quanh vật thể. Quá trình này mất từ 5-10 năm và kết quả là những hạt sáng đẹp mà chúng ta trân quý gọi là ngọc trai. Hãy xem xét ba loại ngọc trai mà bạn có thể cân nhắc khi mua đồ trang sức: ngọc trai thiên nhiên, ngọc trai nuôi cấy hay ngọc trai giả.

Ngọc trai thiên nhiên

Ngọc trai thiên nhiên được hình thành hoàn toàn bởi tự nhiên, cực kỳ hiếm và rất ít trên thị trường hiện nay. Vịnh Ba Tư là nơi có nhiều ngọc trai tự nhiên nhất, nhưng vào khoảng những năm 1930, khi dầu mỏ được phát hiện tại đây thì nước của vùng vịnh không còn sản xuất được ngọc trai nữa. Ngày nay, ở Ấn Độ người ta vẫn thu hoạch được những viên ngọc trai thiên nhiên nhưng chúng thường nhỏ và rất đắt tiền.

Ngọc trai nuôi cấy

Trên thị trường hiện nay đa số là ngọc trai được nuôi cấy, quá trình nuôi cấy có từ cuối thế kỷ 19, người ta đặt một vật thể vào bên trong nhuyễn thể và để chúng phát triển thành ngọc trai trong các trại nuôi cấy. Ngọc trai nuôi cấy được hình thành giống như ngọc trai thiên nhiên và được coi là ngọc trai thật. Trong suốt quá trình nuôi cấy và thu hoạch ngọc trai, chúng vẫn được coi là ngọc trai phát triển trong môi trường tự nhiên khi xác định chất lượng của viên ngọc. Trong số ngọc trai được tạo ra sau một chu kỳ nuôi năm đến mười năm, theo Hiệp hội ngọc trai nuôi cấy của Mỹ chỉ có 5% đạt chất lượng cao để làm đồ trang sức.

Ngọc trai giả

Ngọc trai giả là loại thứ ba, chúng được làm từ hạt nhựa hoặc hạt thủy tinh phủ một lớp dầu bóng, hầu hết có độ bóng cao nhưng sau đó sẽ mờ dần đi.

Làm thế nào để phát hiện ngọc trai thật hay giả

Hãy tìm đến những người bán hàng có kinh nghiệm, những cửa hàng uy tín, họ có thể dễ dàng phân biệt một viên ngọc trai thật hay giả và không bán cho bạn loạị hàng giả. Một cách để bạn kiểm tra thật giả là chà hai viên trai vào nhau, ngọc trai giả thường trơn trượt qua nhau, trong khi ngọc trai nuôi cấy tạo cảm giác gợn bởi lớp xà cừ. Nhiều loại ngọc trai nuôi cấy trải qua phương pháp xử lý để tăng độ bóng hoặc thay đổi màu sắc của chúng, điều này không làm cho chúng kém thật hơn. Những người bán hàng chuyên nghiệp đều hiểu và được đào tạo để giải thích các phương pháp xử lý này tới khách hàng vì chúng có ảnh hưởng đến giá trị của ngọc trai.

Các yếu tố đánh giá chất lượng ngọc trai

Ngọc trai được phân loại theo nguồn gốc, sau đó là kích thước, hình dạng, độ dày xà cừ, màu sắc, độ bóng, tỳ vết và độ đồng đều. Dưới đây là những yếu tố để đánh giá chất lượng ngọc trai:

1.Độ bóng

Dưới ánh sáng mặt trời, ngọc trai nuôi cấy chất lượng tốt có độ bóng tươi sáng, không xỉn màu. Bề mặt quá phấn trắng hoặc xỉn màu đều cho thấy viên trai có chất lượng thấp.

2.Hình dạng

Ngọc trai nuôi cấy phụ thuộc nhiều vào điều kiện môi trường thiên nhiên, rất hiếm để tìm thấy một viên ngọc trai nuôi cấy tròn hoàn hảo nên chúng thường được coi là có giá trị nhất. Trong khi nhiều người thích vẻ hoàn hảo của trang sức ngọc trai cổ điển thì ngày nay ngọc trai dị hình xuất hiện ngày càng nhiều trong các món đồ trang sức, và phần lớn chúng được hình thành từ nguồn nước ngọt như sông, hồ,…

3.Kích thước

Ngọc trai nuôi cấy có kích thước trung bình từ 7-7.5mm, viên ngọc càng lớn sẽ càng có giá trị.

4.Bề mặt

Bề mặt của ngọc trai bao gồm các biến dạng, vết sẹo, vết nứt,… Một viên ngọc trai nuôi cấy có bề mặt mịn, không tỳ vết sẽ có giá trị cao hơn rất nhiều.

5.Màu sắc

Ngọc trai nuôi cấy có các màu từ hồng đến đen, trong khi màu hồng, trắng có xu hướng phù hợp nhiều màu da thì màu kem, vàng lại phù hợp với những làn da sẫm màu hơn.

Cách làm sạch và lưu giữ ngọc trai

Sử dụng mỹ phẩm, thuốc xịt tóc và nước hoa trước khi đeo bất kỳ loại trang sức ngọc trai nào. Khi tháo đồ trang sức, bạn dùng một miếng vải mềm lau cẩn thận để loại bỏ hết dấu vết của tất cả các loại hóa chất này.

Bạn cũng có thể dùng khăn ẩm để làm sạch đồ ngọc trai, ngoài ra không dùng bất kỳ hóa chất, chất mài mòn hoặc dung môi khác vì chúng có thể làm hỏng ngọc trai. Luôn đặt chuỗi ngọc trai phẳng để chúng tự khô, không treo vì khiến chuỗi ngọc giãn ra không đẹp.

Đừng bất cẩn quăng đồ trang sức ngọc trai vào một chiếc túi hay ví, bề mặt ngọc trai có thể bị trầy xước bởi các cạnh kim loại cứng hoặc những viên đá quý cứng hơn, hãy đặt ngọc trai trong túi hộp mềm hoặc bọc chúng lại khi mang theo.

Mỹ phẩm, mồ hôi, hóa chất thậm chí đeo hằng ngày cũng làm ngọc trai bị cũ đi, không còn bóng đẹp, dây bị giãn, mỗi năm hãy đem chuỗi ngọc trai của bạn đi xâu lại, làm sạch, nếu được hãy xâu chuỗi với một nút thắt giữa mỗi viên trai để đảm bảo chúng không bị rơi khi dây đứt.

Nguồn: Sưu tầm/ Ảnh: Gems Casa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *