ĐIỆU VŨ MÊ HOẶC CỦA VAN CLEEF & ARPELS

Tình yêu của Van Cleef & Arpels với nghệ thuật khiêu vũ được thể hiện không chỉ qua các tác phẩm đồng hồ và trang sức, mà còn là quan hệ đối tác với các tổ chức và vũ đoàn khắp thế giới.

Khi quay trở lại hội chợ Watches & Wonders vào đầu năm nay, Van Cleef & Arpels đã giới thiệu những tác phẩm tuyệt vời gợi lên chất thơ, biểu hiện kỳ diệu của thời gian và từng tíc tắc đang trôi qua, được hiện thực hóa qua chuyên môn và savior-faire chế tác đồng hồ trang sức.

Trong khi cỗ máy tự động Poetic Astronomy và chiếc đồng hồ Lady Arpels Heures Florales Cerisier thể hiện sự huyền bí của thời gian và thế giới tự nhiên, thì Lady Arpels Ballerine Enchantée lại mô phỏng mối liên hệ mật thiết giữa thời gian và những vũ điệu. Thiết kế này lấy cảm hứng từ câu nói của vũ công ballet Anna Pavlova:

“Tôi mơ thấy tôi là ballerina, và tôi dành cả đời khiêu vũ như một cánh bướm…”

Lady Arpels Ballerine Enchantée vẽ nên một vũ công trong một tư thế đầy tràn năng lượng, cùng chiếc váy xòa có màu sắc và chất liệu được làm từ nghệ thuật tráng men champlevé plique-à-jour. Chiếc đồng hồ còn có chức năng lên dây cót tự động và hẹn giờ theo nhu cầu – một sự tri nhận đặc biệt đến nữ vũ công ballet, biểu tượng của Maison.

Đồng hồ Lady Arpels Ballerine Enchantée bằng vàng trắng đính kim cương và sapphire

Van Cleef & Arpels từ lâu đã hợp tác, hỗ trợ và lấy cảm hứng từ nghệ thuật khiêu vũ. Vào những năm 1920 tại Paris, Louis Arpels, một người đam mê điệu múa ballet, thường xuyên cùng cháu trai Claude đến nhà hát Opéra Garnier. 20 năm sau, Louis Arpels chỉ đạo các nghệ nhân của thương hiệu tạo ra những chiếc kẹp mô tả sự uyển chuyển của vũ công ballet trong trang phục thanh lịch, lấy cảm hứng từ các vũ công nổi tiếng như Anna Pavlova; những hình nhân bé tẹo với khuôn mặt bằng vàng hoặc kim cương và trang phục đính đá quý, bóng dáng mảnh mai toát lên vẻ nhẹ nhàng, sang trọng, mạnh mẽ và tự nhiên.

Trái: Bản vẽ chiếc kẹp hình vũ công ballet, từ kho lưu trữ của Van Cleef & Arpels. Phải: Kẹp hình vũ công ballet, bằng vàng vàng hồng ngọc và ngọc lam, một phần của bộ sưu tập năm 1946.

Mối quan hệ giữa Van Cleef & Arpels và thế giới khiêu vũ được củng cố trong những năm 1950, khi Claude Arpels gặp biên đạo múa George Balanchine, người đồng sáng lập vũ đoàn ballet New York. Cả hai người đàn ông đều say mê đá quý và khiêu vũ, để rồi mối quan hệ đối tác nghệ thuật được khởi xướng khi Balanchine làm nên vở ballet trừu tượng Jewels vào năm 1967. Ba hồi của tác phẩm lần lượt lấy cảm hứng từ ngọc lục bảo, hồng ngọc và kim cương, biểu diễn trong nền nhạc của Gabriel Fauré, Igor Stravinsky, và Pyotr Ilyich Tchaikovsky.

Vào ngày kỷ niệm 40 năm của Jewels, Van Cleef & Arpels hợp tác với Vũ đoàn Ballet Hoàng gia London trong bộ sưu tập trang sức cao cấp Ballet Précieux với các tác phẩm dựa trên 4 chủ đề: ballet, ngọc lục bảo, hồng ngọc và kim cương. Thương hiệu mở rộng BST vào năm 2013 với những thành phẩm lấy cảm hứng từ vở ballet Hồ Thiên Nga và Chú lính chì kẹtp hạt dẻ; tương tự vào năm 2016 với những hình tượng đến từ những vở ballet cổ điển như Les Sylphides Le Pavillon d’Armide.

Hơn 50 năm sau Jewels , Van Cleef & Arpels đã cho ra mắt đồng hồ Lady Arpels Ballerines Musicales, bộ ba trong BST Poetic Complications kết hợp âm nhạc, khiêu vũ và biểu đạt nghệ thuật. Mỗi hoạt cảnh thu nhỏ mô tả một sân khấu nhà hát được phủ bằng tấm màn xa hoa, với mặt số khảm kim cương và hoạt họa theo tiếng nhạc: Tấm màn hé lộ các nữ vũ công đang lướt qua mặt số trong điệu nhạc của Jewels, thể hiện bằng music box và đàn carillon.

Ngoài chế tác trang sức và đồng hồ lấy cảm hứng từ nghệ thuật khiêu vũ, Van Cleef & Arpels còn hỗ trợ phát triển bộ môn này.

Từ năm 2012, thương hiệu hợp tác với vũ công kiêm biên đạo múa Benjamin Millepied và LA Dance Project Company, mang đến một loạt dự án mạnh mẽ, giàu cảm xúc. Vào năm 2020, thương hiệu giới thiệu chương trình Dance Reflections by Van Cleef & Arpels để hỗ trợ các vũ đoàn, tổ chức nghệ thuật, mở rộng phạm vi tiếp cận của các tác phẩm đương đại. Chương trình hiện hoạt động tại Pháp (trong khuôn khổ các lễ hội như Festival d’Automne à Paris, Théâtre de la Ville Chaillot — Théâtre National de la Danse), Ý (với lễ hội Romaeuropa Académie de France in Rome Villa Médicis) và Anh Quốc (với Sadler’s Wells Nhà hát Opera Hoàng gia). Thương hiệu còn có kế hoạch mở rộng phạm vi hợp tác trong năm nay sang các khu vực khác, chẳng hạn như Hoa Kỳ, Trung Đông và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Zara Zhuang

Xem thêm sản phẩm tại Gems Casa

Hệ thống cửa hàng Gems Casa:

Chi nhánh Đà Nẵng: Gems Casa – Luxury Diamond & Jewelry

  • Địa chỉ: 223 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

Chi nhánh Hội An: VietGems – Luxury Jade & Diamond

  • Địa chỉ: T1, Hoianna Intergrated Resort, Nam Hội An

Hotline: 0763 669 995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *