MỐI DUYÊN CỦA ELSA PERETTI VỚI TIFFANY & CO.

Thiết kế trang sức, đã từng làm người mẫu và sống với thời trang trong phần lớn cuộc đời của mình, tuy nhiên, đối với Elsa Peretti, “người phụ nữ luôn luôn phải đẹp là người phụ nữ không may mắn”.

Rebecca Dayan, người thủ vai Elsa Peretti trong series Netflix ghi lại cuộc đời Halston (một trong những NTK thời trang có tầm ảnh hưởng nhất thập niên 70 tại Mỹ) đã chia sẻ với truyền thông rằng: “Nhân vật Elsa xứng đáng có được một series riêng”. Và Dayan chắc chắn không phải người duy nhất có suy nghĩ này. Một điều rất dễ dự đoán, dù là phim tài liệu, sự kịch tính trong cốt truyện vẫn là một điều không thể thiếu và tiểu sử của Elsa Peretti hoàn toàn không phù hợp với định hướng kể chuyện đó. Dĩ nhiên, câu chuyện cuộc đời Elsa Peretti không phải một kịch bản thiếu điểm nhấn. NTK kiêm người mẫu đã sống cố định với chế độ ăn uống riêng, kiêng rượu sâm banh, trứng cá muối và cocaine trong một thời gian dài hơn chính bản thân Elsa có thể nhớ. Trong phần lớn thời gian 81 năm cuộc đời (Elsa Peretti mất vào ngày 18 tháng 3 năm 2021), NTK đã dành để tự viết nên bản tuyên ngôn tự do cho bản thân: “Tôi chiến đấu cho chính cuộc đời của mình”.

Điều Peretti phản đối gay gắt nhất chính là những hy vọng và kỳ vọng xã hội cũ áp đặt lên phụ nữ cùng “câu truyện cổ tích” bắt đầu bằng một tình yêu bền bỉ, tiếp nối với hôn nhân, và kết thúc bên cạnh chiếc nôi em bé. Elsa Peretti không có cả 3 điều trên.

Năm 1974, cùng sự giúp đỡ của Halston, Elsa đạt được thoả thuận với Tiffany & Co. chỉ sau 15 phút phỏng vấn “xin việc”. Cơ hội này trực tiếp khiến Elsa trở thành NTK trang sức thành công nhất lúc bấy giờ. Vào thời điểm bản hợp đồng được thương lượng lại vào năm 2012, Elsa đã đặt bút kí với con số 50 triệu USD thanh toán trong 1 lần bởi Tiffany & Co. Đây hoàn toàn không phải một yêu cầu quá đáng khi trước đó, tờ Forbes đã thông báo những món trang sức được thiết kế bởi Elsa Peretti chiếm tới 10% doanh thu ròng của ông lớn trang sức Mỹ từ năm 2009 cho tới 2011.

“Một cuộc hôn nhân hạnh phúc” là cụm từ được chính Elsa Peretti sử dụng để miêu tả về mối quan hệ hợp tác giữa mình và Tiffany & Co. “Giống như rất nhiều phụ nữ người Ý, bạn có thể chọn không làm việc, bạn có thể đóng khung cuộc đời của mình vào cạnh một người đàn ông. Nhưng tôi đã có một cuộc đời riêng và tôi không nghĩ tôi có thể để bản thân từ bỏ cuộc sống này”, Elsa chia sẻ với tờ Detroit Free Press vào năm 1974. “Tôi phải sống cho chính bản thân trước tiên, và hiện tại, đôi lúc tôi cũng phải ích kỷ để cứu lấy chính mình”.

Trong suy nghĩa của Peretti, việc tự bảo vệ bản thân và cho bản thân những lối thoát đã trở thành một hành động hào phóng. “Tôi làm trang sức cho chính bản thân mình, và tôi làm chúng với rất nhiều suy nghĩ chồng chất”.

Có những “phẩm chất” độc lập, trang sức do Elsa Peretti thiết kế quyến rũ và mời gọi những đụng chạm thân mật. Lấy cảm hứng từ đồ vật, sự vật khơi gợi từ nước mắt, giọt sương cho tới cấu trúc xương người, trang sức Elsa mang tới cảm xúc và tồn tại với mục đích được “sống”, được yêu thương và cảm nhận trực tiếp. Nếu để ý kỹ càng, bạn sẽ nhận thấy Elsa đã hoàn toàn tránh những kiểu thiết kế khiến khách hàng có cảm giác “ngưỡng mộ từ xa”.

Liệu bạn có ngần ngại và phân vân trước khi bước đến với một chiếc dây chuyền phủ đầy kim cương, một mặt dây với viên ruby đỏ rực hay chiếc nhẫn vàng trắng đáng giá cả ngàn đô? Elsa Peretti không hướng tới những sáng tạo như vậy, cảm giác “ngoài tầm với” có lẽ là điều đáng buồn nhất, và cũng đáng sợ nhất đối với bất kì người phụ nữ nào.   

Elsa Peretti thiết kế chai đựng cho dòng nước hoa đầu tiên của Halston.

 Bone Cuff, Swirl Cuff, Wing Cuff, Faceted Cuff, Split Cuff và Libra Cuff, là những thiết kế vòng tay đặc sắc nhất Elsa Peretti đã từng đem đến cho Tiffany & Co. Chiếc Bone Cuff chắc chắn là item nên được nhắc tới nhất khi được ra mắt vào đầu nhưng năm 1970 và ngay lập tức đánh dấu một cuộc cách mạng nữ trang mới, không có những chi tiết trang trí cầu kì, không có bất kì một viên đá quý nào, Bone Cuff chính xác là một khối kim loại được điêu khắc thủ công thuần tuý.

“Tiffany & Co. Elsa Peretti Cuff” – những thiết kế vòng tay đáng nhớ nhất

“Khối kim loại” được Elsa yêu thích ở đây chính là bạc, nguồn vật liệu đã bị Tiffany & Co. loại bỏ từ những năm 1930. Việc Peretti mang bạc trở lại với thương hiệu Mỹ đã góp phần mở rộng định nghĩa về đồ trang sức đẹp đồng thời tạo ra một lứa khách hàng hoàn toàn mới: những người phụ nữ có mắt thẩm mỹ và tự mua trang sức cho chính bản thân mình.  

Sưu tầm

Xem thêm sản phẩm tại Gems Casa

Hệ thống cửa hàng Gems Casa:

Chi nhánh Đà Nẵng: Gems Casa – Luxury Diamond & Jewelry

  • Địa chỉ: 223 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

Chi nhánh Hội An: VietGems – Luxury Jade & Diamond

  • Địa chỉ: T1, Hoianna Intergrated Resort, Nam Hội An

Hotline: 0763 669 995

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *