CÁCH ĐỌC THÔNG SỐ KIM CƯƠNG

Hiểu được cách đọc thông số kim cương là rất cần thiết khi bạn muốn tiến hành mua hay bán loại đá quý này. Các viên kim cương có nguồn gốc rõ ràng, mang giá trị cao sẽ đi cùng với giấy kiểm định. Giấy kiểm định này thường được các cơ quan kiểm định trong hoặc ngoài nước cấp. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này để nắm được các thông số quan trọng nhé!

Giấy kiểm định kim cương hiện tại có bao nhiêu loại?

Trước khi tìm hiểu cách đọc thông số kim cương, bạn cần biết 2 loại giấy kiểm định này. Đây là 2 loại giấy kiểm định kim cương phổ biến hiện nay. Cả 2 loại đều được cơ quan kiểm định kim cương uy tín thế giới cấp.

 • Giấy kiểm định kim cương GIA:

Nếu đã là một người bị vẻ đẹp của loại đá quý này mê hoặc, ắt hẳn bạn phải biết đến GIA. GIA (Gemological Institute Of America) là Trung tâm đá quý của Mỹ. Kim cương được GIA kiểm định và cấp giấy kiểm định được xem là có giá trị hàng đầu.

Giấy kiểm định kim cương GIA mang đến cho bạn thông tin về viên kim cương một cách đầy đủ nhất. Nếu bạn nắm được cách đọc thông số kim cương qua giấy GIA. Bạn có thể biết được kết cấu, hình dạng hay bất kì thông tin quan trọng nào về viên kim cương đó. Giấy kiểm định GIA được các tổ chức, trung tâm, cửa hàng kim cương chấp nhận trên toàn thế giới.

 • Giấy kiểm định kim cương GRA:

Đây là giấy kiểm định được cấp cho một loại nhất định: Moissanite. Nếu bạn đang quan tâm đến Moissanite, bạn cần hiểu cách đọc thông số kim cương qua giấy GRA. Nếu giấy kiểm định GIA được xem như tiêu chuẩn định giá của các loại kim cương thì giấy GRA được ví như một bảo chứng tạo nên giá trị cho Moissanite.

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiêntrang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá mềm hơn.

Cách đọc thông số kim cương trong giấy kiểm định

Để nắm được cách đọc thông số kim cương trong giấy kiểm định. Bạn cần hiểu được ý nghĩa của những thông số này. Điều này giúp bạn có thể biết được ngày kiểm định cũng như kết cấu của một viên kim cương.

 • Ngày tháng và số chứng nhận:

Ngày, tháng, năm kiểm định kim cương sẽ được thể hiện rõ trong giấy. Cùng với mã số chứng nhận cho mỗi viên kim cương khác nhau. Mã số chứng nhận là duy nhất cho mỗi viên kim cương khác nhau. Nó được khắc bằng laser lên cạnh của viên kim cương đó.

 • Shape and Cutting Style:

Thông số này thể hiện hình dạng (shape) và giác cắt (cutting) của viên kim cương. Đối với hình dạng, kim cương thường có hình tròn (Round), hình chữ nhật xếp tầng (Emerald). Hoặc là hình vuông cắt góc (Asscher), hình ovan (Oval).

Còn đối với giác cắt, bạn sẽ thường thấy thông số như Brilliant. Trong cách đọc thông số kim cương, Cutting đại diện cho kiểu chế tác, sắp xếp các giác cắt.

 • Measurements:

Bạn sẽ biết được kích thước của viên kim cương đó qua thông số này. Đơn vị tính ở đây là milimet. Chẳng hạn như đối với kim cương hình tròn sẽ là: Đường kính nhỏ nhất x Đường kính lớn nhất x Độ sâu.

 • Carat Weight:

Trong giấy kiểm định, thông số này cho biết trọng lượng của kim cương. Để hiểu rõ hơn về cách đọc thông số kim cương này. Thì câu hỏi ở đây là 1 carat là như thế nào? Đối với kim cương tròn, 1 carat tương đương với 6,5 milimet.

 • Color Grade:

Đây là thông số thể hiện Cấp độ màu sắc của kim cương. Một viên kim cương được phân cấp từ D đến Z. Trong đó, loại kim cương trong suốt và có giá trị nhất được xếp loại D. Còn kim cương có màu vàng, giá trị thấp nhất được xếp loại Z.

 • Clarity Grade:

Độ tinh khiết của kim cương được thể hiện qua Clarity grade. Trong cách đọc thông số kim cương, các cấp bậc này được chia thành:

 • FL (Flawless): Hoàn hảo, không tì vết.
 • IF (Internally Flawless): Không có tì vết hoặc có nhưng không đáng kể.
 • VVS1, VVS2 (Very Very Slightly): Có các tì vết cực kì khó thấy.
 • VS1, VS2 (Very Slightly): Các tì vết có thể thấy được.

Bên cạnh đó còn có SI1, SI2, I1, I2 hoặc I3. Đây là các cấp độ thấp nhất, cho biết kim cương có tì vết có thể nhận thấy bằng mắt thường.

 • Cut Grade:

Chất lượng của mỗi giác cắt. Thông số này thể hiện chất lượng trong việc chế tác kim cương. Excellent là cấp độ cao nhất.

 • Polish:

Đây là thông số thể hiện mức độ hoàn thiện. Ở đây, nó thể hiện độ bóng của viên kim cương đó. Excellent là cấp độ cao nhất.

 • Symmetry:

Thêm một thông số thể hiện độ hoàn thiện của kim cương. Symmetry nghĩa là độ đối xứng. Kim cương có độ đối xứng cao sẽ được xếp là Excellent.

 • Fluorescence:

Sự phát quang ở kim cương. Đây có thể hiểu như ánh sáng từ một viên kim cương khi nó tiếp xúc với tia UV. Tuy nhiên, yếu tố này không gây ảnh hưởng nhiều đến kim cương của bạn.

 • Comments:

Đây là chú thích thêm về kim cương của bạn. Thông thường đây là những chi tiết không thuộc nhưng thông số trên.

Trên đây là những điều bạn cần nắm trong cách đọc thông số kim cương. Các thông số này cho phép bạn nắm được chất lượng. Cũng như có thể giúp bạn định được giá trị của viên kim cương đó. Hy vọng chia sẻ này đã cung cấp thêm kiến thức về kim cương cho bạn.

Nguồn: Sưu tầm/Jemmia

Gems Casa Luxury Diamond & Jewelry!

Sản phẩm Kim Cương từ Gems Casa: Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *